Chua thanh, dẻo ngọt với mứt me Mỹ Tú
31/12/2019
Những ngày này, có dịp
đến ấp Phước Bình, xã Mỹ Thuận, huyện Mỹ Tú (Sóc Trăng), ngay từ đầu xóm đã
nghe thoảng mùi thơm của mứt me, bánh kẹp quyện hương trong gió. Gần 02
năm nay, cơ sở sản xuất Mai Anh của chị Lê Thuỳ Trang đã trở thành địa chỉ uy
tín về sản xuất và cung cấp bánh, mứt, đặc biệt là mứt me của các hộ kinh
doanh, bà con tiểu thương gần xa.
Tất bật với việc gói mứt,
đóng hộp thành phẩm để kịp cung cấp hàng trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020
sắp tới, chị Trang vui vẻ cho biết: “Trước đây tôi chỉ làm mứt me để ăn và tặng
cho bà con họ hàng, mọi người khen ngon rồi khuyến khích làm bán; bên cạnh thấy
ở đây bà con trồng me nhiều, nhưng chủ yếu là bán trái chín, đôi khi không ai
mua, để khô rụng đi rất tiếc. Nên tôi quyết định thu mua để làm mứt me cung cấp
cho thị trường. Bình quân mỗi tháng, thu mua từ 500- 600 kg me tươi của bà con
địa phương, nhiều lúc hết trái, tôi phải liên hệ mua tận Long Xuyên, Châu Đốc để
có me làm mứt”.
Để chế biến ra một trái
mứt me chua chua, ngọt ngọt, dai dai mà không nát phải trải qua rất nhiều công
đoạn như: ngâm nước ấm, tách vỏ, lấy hột, ngâm muối hột, ướp đường phèn, sên,
phơi nắng và đóng gói. Theo
kinh nghiệm của chị Trang, quy trình làm mứt me không khó nhưng đòi hỏi người
làm phải tỉ mỉ, cẩn thận và khéo tay để trái me
không bị gãy. Khi mua phải lựa những trái me tươi, suông dài, đặc biệt phải
chưa chín thì làm mứt mới ngon. Sau khi tách vỏ,
bỏ hột, me được ngâm vào nước muối khoảng một đêm cho chất chua nhả ra bớt. Sau
đó rửa sạch nhiều lần, để ráo, rồi ướp đường để khoảng 24 tiếng. Khi đường đã
ngấm đều vào me, thì bắt đầu đến khâu sên mứt. “Công đoạn này đòi hỏi người thợ
phải đều tay để trái chín đều và có màu sắc đẹp mắt. Đặc biệt, mứt me có
ngon hay không thì công đoạn phơi nắng rất quan trọng, nếu phơi không đủ nắng mứt
sẽ ẩm, khi đóng gói dính và màu sắc không hấp dẫn, nếu trời nắng đẹp chỉ cần phơi hai ngày là đủ. Đây cũng là yếu tố quyết
định độ mềm dẻo vừa phải và khô ráo của từng miếng mứt me chua thanh, dẻo ngọt”-
chị Trang chia sẻ.
Sau cùng là khâu gói mứt,
đòi hỏi người gói phải khéo tay để trái me có hình dáng thon dài giống như trái
me lúc còn tươi. Do
nhu cầu của khách hàng đặt mà mứt me thành phẩm được đóng vào hộp lớn hay nhỏ
khác nhau. Mỗi hộp đựng mứt me có hình vuông, tròn lại được gắn thêm dòng chữ
“Chúc mừng năm mới” khiến mẫu mã vô cùng bắt mắt. Vì vậy, sản phẩm mứt me của
chị Trang có thể trưng bày hay là món ăn dân giã trong ngày tết đều hợp.
Công đoạn từ trái me
tươi tới thành phẩm phải mất gần 04 ngày, các khâu đều làm thủ công nên rất đảm bảo
an toàn thực phẩm. Mứt me của chị Trang được sản
xuất quanh năm, nhưng hút khách nhất là vào dịp tết. Thời điểm này, lượng
đơn đặt hàng đã đến vài trăm kg, bán giá sỉ 140.000 đồng/kg. Không chỉ được người
tiêu dùng ở trong tỉnh đón nhận mà sản phẩm mứt me của chị Trang còn được khách
hàng quen ở Hậu Giang, TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương tin dùng hay được khách hàng
mua làm quà gửi đi nước ngoài. Tại đây hiện có
04 nhân công làm việc thường xuyên với nguồn thu nhập ổn định. Hướng tới,
chị Trang sẽ tìm kiếm mở rộng thêm thị trường để sản phẩm mứt me được nhiều người
tiêu dùng biết đến hơn nữa và tạo công ăn việc làm thêm cho một số chị em phụ nữ
ở địa phương.
Ngoài đặc sản mứt me
truyền thống, với hai hương vị là gừng cay và đường phèn nguyên chất. Cơ sở Mai
Anh của chị Trang còn sản xuất và cung cấp ra thị trường các sản phẩm khác như:
Bánh kẹp, mắm tép, chuối sấy, khoai sấy, bánh nhún,… Tất cả đều làm bằng tay của
người thợ, chưa qua máy móc hiện đại, không chất bảo quản và đảm bảo sức khoẻ
người tiêu dùng.
Mứt me có
thể giảm mỡ, ngừa thiếu máu, phòng chống cao huyết áp và đặc biệt là kích thích
hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả trong những ngày Tết chỉ toàn những món ăn chiên
giòn béo ngậy. Còn gì thích hợp hơn một đêm giao thừa hay tối ngày đầu năm mới,
chúng ta vừa nhâm nhi từng miếng mứt me chua ngọt lạ miệng, vừa
thưởng thức chương trình yêu thích bên người thân trong gia đình. Đó cũng là nét
đẹp văn hóa truyền thống của mỗi gia đình Việt khi tết đến xuân về./.
Quốc Tuấn